Danh mục Tổ chức

Hợp tác năng lượng Việt – Lào mang lại lợi ích hai chiều (17/07/2007)

PDF.InEmail

Hợp tác năng lượng Việt – Lào mang lại lợi ích hai chiều (17/07/2007)

Nhà máy thủy điện Xêcamản 3, dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Lào, cho thấy hợp tác về năng lượng sẽ là trụ cột mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Xêcamản 3 đang được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Việt-Lào xây dựng tại tỉnh Sêcông với tổng mức đầu tư khoảng 273 triệu USD, chiếm hơn nửa tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Lào. Công trình này, được thiết kế với công suất 250 MW, dự kiến sẽ phát điện vào cuối năm 2010 sau hơn bốn năm xây dựng với sản lượng trung bình khoảng 1 tỷ kWh/năm.

Ngoài việc xây dựng nhà máy thủy điện Xêcamản 3 theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Việt-Lào còn được giao nhiệm vụ đầu tư nghiên cứu các dự án thủy điện Xêcamản 4, Nậmkắn, Nậmmô, Xêcamản 1 và một số dự án thủy điện khác tại Lào. Ước tính tổng công suất các nhà máy điện mà công ty sẽ xây dựng tại Lào trong những năm tới là 960MW với tổng mức đầu tư trên 1,1 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Thăng Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào, 5 trong số 8 nhà máy thủy điện mà công ty dự kiến sẽ xây dựng ở Lào có thể được khởi công trong năm 2008 và 2009.

Lợi ích hai chiều

Tham tán Kinh tế và Thương mại Lào tại Việt Nam Som Vang Ninthavong cho rằng Xêcamản 3 hoàn thành sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của khu vực Nam Lào, “không chỉ phản ánh hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mà còn là một minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia”.

Dự án này không những tận dụng được nguồn tài nguyên thủy điện dồi dào ở Lào, mà còn tạo thêm nhiều việc làm và góp phần nâng cao đời sống của nhân dân địa phương. Theo ông Som Vang, con đường dài 34 km nối cửa khẩu quốc gia Nam Giang – Dak Ta-oc đến nhà máy đã thúc đẩy giao thông vận tải và thông thương hàng hóa giữa các tỉnh ven biên giới Việt-Lào.

Nhà máy thủy điện Xêcamản 3, được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao) tại tỉnh biên giới Sêcông, cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu điện của Lào sang Việt Nam. Ông Som Vang cho rằng đến năm 2010, khi Xêcamản 3 phát những dòng điện đầu tiên về phía Việt Nam thì kim ngạch thương mại hai chiều có thể sẽ đạt con số 1 tỷ USD so với mức 260 triệu USD năm 2006.

Ông Phan Minh Tuấn, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đây là dự án hợp tác đầu tiên giữa hai nước với mục tiêu xây dựng để phục vụ cho việc nhập khẩu điện của Việt Nam. Sau khi đi vào vận hành, Việt Nam dự kiến mua 90% sản lượng điện của nhà máy này.

“Dự án này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ dẫn tới nhu cầu về năng lượng tăng mạnh,” ông Phan Minh Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết hiện mỗi năm nhu cầu về điện của Việt Nam tăng trung bình 13 đến 15% và con số này có thể là 20% vào năm 2015.

Theo dự báo, hệ thống điện của Việt Nam cần được bổ sung thêm khoảng 1.500 đến 1.700 MW trong hai năm 2007 và 2008 do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Hiện năng lực sản xuất điện của Việt Nam là 10.000 MW.

Lượt truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay625
mod_vvisit_counterHôm qua503
Tổng lượng truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Liên kết :

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường học
Trang thông tin đại chúng
Các Sở GD - ĐT
Các website khác